Hướng Dẫn Hoạch Định và Thiết Kế Thang Máy

Những điều bạn cần biết để lên thiết kế thang máy hiệu quả, thẩm mỹ và có tính hiện đại cho nhiều loại hình tòa nhà.

Hoạch định thang máy khu dân cư, trung tâm thương mại cho các kiến trúc sư và chuyên viên thiết kế.

Trung tâm của mỗi cao ốc sang trọng là những tiện ích ưu việt nhưng ít khi được chú ý: đó là thang máy. Đối với mỗi thiết kế thang máy, dù cơ bản hay phức tạp, đều cần lên kế hoạch tỉ mỉ, xem xét nhu cầu di chuyển của người sử dụng trong tòa nhà.

Nếu bạn muốn tạo ra một tòa nhà có thiết kế thân thiện, mọi người dễ dàng di chuyển giữa các tầng thì việc hoạch định hệ thống thang máy ở giai đoạn sơ khởi là điều bạn không thể bỏ qua. Thiết kế thang máy phải xem xét đến nhiều khía cạnh khác nhau, từ ngân sách, công suất vận hành, sự am hiểu về thông số kỹ thuật, kích thước và các quy chuẩn về thang máy.

Schindler cung cấp nhiều loại vật liệu, công nghệ và kích thước có thể đáp ứng mọi yêu cầu của dự án . Hiểu được các lựa chọn và đặt câu hỏi phù hợp sẽ tạo cho bạn nguồn cảm hứng trong việc hoạch định và thiết kế thang máy.

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn cân nhắc các yếu tố cần thiết khi lựa chọn thang máy Schindler phù hợp cho dự án của mình.


Chọn chủ đề bạn yêu thích:

Lựa chọn loại thang máy phù hợp cho dự án của bạn

Mỗi khi bạn bắt đầu một dự án mới, điều đầu tiên trong thiết kế thang máy là xác định loại hình tòa nhà. Các tòa nhà dân cư, thương mại, văn phòng, khách sạn, trường học, trung tâm thể thao và triển lãm sẽ có các yêu cầu khác nhau về chức năng, kiểu dáng, tải trọng và độ bền khác nhau.

Lựa chọn vật liệu và loại thang máy phù hợp với tòa nhà sẽ giúp đảm bảo hiệu suất vận hành và độ bền của thiết bị, đồng thời đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dùng một cách hiệu quả. Công cụ Plan & Design của Schindler sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về lựa chọn thiết kế và đảm bảo đáp ứng nhu cầu của dự án.

Các loại thang máy

Có ba loại thang máy chính. Các loại thang này có kích thước khác nhau và phù hợp với chức năng sử dụng:

 • Thang chở khách: Thang máy chủ yếu vận chuyển người
 • Thang dịch vụ: Thang máy chuyên chở hàng hóa hoặc các vật dụng nội bộ.
 • Thang chở hàng: Thang máy vận chuyển đồ vật có tải trọng lớn như ô tô hoặc hàng hóa công nghiệp

Hệ thống vận thăng thang máy

Một điều quan trọng nữa ảnh hưởng đến thiết kế thang máy là việc lựa chọn hệ thống vận thăng tốt nhất. Có hai loại chính. Bạn có thể đọc thêm thông tin tại đây

 • Thang máy kéo: hoạt động thông qua hệ thống ròng rọc, được sử dụng phổ biến hơn ở các nước Châu Á. Có hai loại thang máy kéo: Máy kéo không hộp số và Máy kéo có hộp số.
 • Thang máy thủy lực: được nâng hạ bằng pít-tông từ bên dưới và thường chỉ được sử dụng trong các tòa nhà thấp tầng.

Một lựa chọn cuối cùng bạn có thể cân nhắc đó là thang có phòng máy. Ngày nay, thang máy có thể có phòng máy hoặc không có phòng máy.

Loại hình tòa nhà ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế thang máy?

Mục đích sử dụng và giao thông trong tòa nhà là các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc lựa chọn và thiết kế thang máy của tòa nhà đó.

Số lượng người ra vào sảnh tòa nhà hằng ngày và thời gian cao điểm dùng thang cũng sẽ ảnh hưởng đến loại thang máy sử dụng.

Một yếu tố quan trọng khác trong việc lựa chọn thang máy là quy mô của tòa nhà: số tầng và khoảng không gian bố trí cho hố thang và phòng máy.

Cuối cùng, hoạch định thiết kế tòa nhà phải phù hợp với các quy chuẩn hiện hành tại địa phương.

Trả lời các câu hỏi sau sẽ bạn chọn được loại thang máy phù hợp cho dự án của mình:

 • Bạn đang thiết kế loại hình tòa nhà nào? Văn phòng, Khu dân cư, nhà xã hội, chung cư hay khách sạn?
 • Chiều cao của tòa nhà là bao nhiêu?
 • Thiết kế của tòa nhà có phù hợp cho thang có phòng máy hay không phòng máy?
 • Bạn có sử dụng thang máy để chuyển hàng hay không?
 • Số lượng thang máy tiêu chuẩn được phép lắp đặt trong tòa nhà là bao nhiêu?
 • Thang máy có được sử dụng cho người khuyết tật không?

Kích thước thang máy sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thi công

Ngoài mục đích sử dụng và loại tòa nhà, một số yếu tố quan trọng khác cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước và tải trọng của thang máy khi thiết kế tòa nhà của bạn.

Như là một phần trong quá trình hoạch định và thiết kế, kích thước hố thang cần phải được xem xét sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc xác định các phần khác trong thiết kế, thang có phòng máy hay không có phòng máy, độ dày tường, các thiết bị hỗ trợ cần thiết. Mặt khác, số lượng, kích thước và tải trọng thang cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước hố thang.

Tất cả những yếu tố này phải được phân tích trước khi thiết kế được hoàn thiện, vì điều này sẽ đảm bảo khâu dự toán chi phí chính xác và lập kế hoạch chuẩn xác hơn. Thiếu phân tích này có thể ảnh hưởng đến cả ngân sách và thời gian bàn giao dự án.

Trong các dự án cải tạo, việc xác định kích thước hố thang và đảm bảo rằng kích thước thang máy phù hợp với hố thang là điều cần thiết để dự toán chi phí chính xác và đưa ra thiết kế chuẩn. Hơn nữa, vì lý do an toàn và tính quan trọng, công việc này phải được thực hiện bởi một chuyên viên hoạch định thang máy được đào tạo bài bản.

Thông số kỹ thuật cụ thể rất quan trọng trong việc lựa chọn và đặt hàng cũng như thiết kế thang phù hợp cho tòa nhà. Những thông tin dưới đây là những thông chính ảnh hưởng đến phác thảo ban đầu của dự án.

Số lượng thang máy

Chiều rộng và chiều dài buồng thang máy

Kích thước thang, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, tải trọng cũng như chiều sâu đáy hố. Sử dụng công cụ Schindler Plan & Design sẽ giúp bạn tính toán các kích thước chính xác, dựa trên việc sử dụng tòa nhà và nhu cầu vận chuyển.

Chiều cao buồng thang

Những buồng thang lớn thường được sử dụng trong các tòa nhà cao cấp hoặc thang máy dịch vụ để mang lại hành trình thoải mái cho khách hàng. Những buồng thang cao cũng được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa, đăt biệt như thang dịch vụ trong các tòa nhà thương mại hoặc thang máy trong các chung cư dùng để vận chuyển đồ đạc.

Chiều rộng và chiều dài hố thang

Chiều rộng, chiều dài hố thang là yếu tố cần thiết trong việc lên kế hoạch thiết kế tòa nhà chuẩn xác và hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước buồng thang.

Chiều cao hố thang

Hành trình dự kiến của thang máy, tốc độ, loại thang (có phòng máy hay không có phòng máy) sẽ giúp xác định khoảng cách từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất, chiều sâu đáy hố và khoảng không đỉnh hố.

Kích thước cửa thang

The elevator’s intended usage, such moving equipment or machines, impacts the entrance size and the style of doors needed for your elevator. You’ll want to know the maximum and minimum height and width that will work for the entrance. The door dimensions are also critical for elevators that need to meet certain accessibility codes.

Hiệu suất hoạt động là một phần trong việc lựa chọn tính năng thang máy

Dự đoán nhu cầu thực tế của những người dân trong tòa nhà sẽ giúp bạn lựa chọn thang máy một cách phù hợp và tổng thể hơn. Một số cân nhắc chính sau đây sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn như:

 • Số lượng thang máy đáp ứng nhu cầu thực tế là bao nhiêu?
 • Tải trọng và thiết kế
 • Tốc độ, hành trình
 • Loại cửa thang máy (ví dụ: cửa lùa, cửa mở tâm)
 • Cửa mở phía sau (hoặc chỉ mở phía trước)

Số lượng thang máy cần thiết là bao nhiêu và loại nào?

Quy định địa phương có thể quy định số lượng tối thiểu dựa trên nhu cầu an toàn và khi sơ tán, tuy nhiên bạn có thể tuân theo một số quy tắc chung để xác định số lượng thang máy cần thiết.

Văn Phòng

Bạn cần xem xét các yếu tố chính để xác định số lượng thang máy như số lượng người sử dụng, số tầng và khu vực chung (ví dụ: phòng họp lớn, nhà hàng).

Khách Sạn / Nhà Nghỉ

Số lượng thang dựa trên lượng khách tối đa. Tuy nhiên, nếu có các phòng họp, nhà hàng hoặc sảnh thì có thể bạn sẽ cần thêm thang máy.

Căn hộ / Chung cư / Ký túc xá

Số lượng thang sẽ dựa trên số lượng cư dân tối đa. Khi bố trí thang máy trong tòa nhà chung cư, thang máy đặt ở vị trí trung tâm sẽ mang lại hiệu quả cao và giảm thời gian chờ đợi cho hành khách hơn là bố trí ở các góc riêng lẻ của tòa nhà.


Tải Trọng và Thiết Kế

Kích thước thang máy như thế nào sẽ phù hợp với nhu cầu của tòa nhà?

Việc quyết định kích thước thang máy và loại thang máy phụ thuộc vào một số cân nhắc thực tế, chẳng hạn như sức chứa, nhu cầu sử dụng tòa nhà và các quy định về lượng hành khách sử dụng thang cùng lúc, chẳng hạn như quy định giãn cách xã hội.

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định kích thước của thang máy là dựa vào số lượng người hoặc kích thước hàng hóa cần được vận chuyển mỗi ngày. Các yếu tố như giờ cao điểm (tức là thời gian khi lưu lượng khách sử dụng thang nhiều) hoặc các hướng dẫn về giãn cách xã hội, có thể ảnh hưởng đến kích thước thang máy. Khi đã biết rõ số lượng người cần thiết, thì bạn có thể xác định kích thước thang máy.

Để xác định thang máy phù hợp với nhu cầu tòa nhà của bạn, Schindler mang đến cho bạn công cụ Plan & Design, công cụ sẽ đề xuất kích thước chính xác cho tòa nhà của bạn.

Nhu cầu sử dụng thang máy ảnh hưởng đến kích thước

Thang máy vận chuyển hành khách thường chú trọng độ rộng hơn độ sâu. Điều này cho phép lượng người bước vào thang cùng lúc nhiều hơn vì hành khách có xu hướng đứng sát cửa.

Trong các khách sạn lớn, văn phòng thương mại hoặc các tòa nhà dân cư, thang dịch vụ được yêu cầu sử dụng bên cạnh thang máy tải khách để vận chuyển hàng hóa hoặc thiết bị, loại thang này thì cần có chiều sâu.

Các loại cửa thang máy

Ngoài chiều rộng cửa, bạn cần cân nhắc đến việc chọn loại cửa phù hợp. Ví dụ, loại cửa mở tâm hoặc cửa lùa một phía, mở lùa bên trái hay bên phải hoặc mở cửa sau?

Thông thường, cửa mở tâm (C2) được sử dụng trong các tòa nhà thương mại như cao ốc văn phòng. Cửa mở lùa một phía (T2) thường được sử dụng trong các tòa nhà dân cư. Loại bốn cánh mở tâm (C4+) thường dành cho các tòa nhà cải tạo, chuyên về dịch vụ hoặc vận chuyển hàng hóa.

Nếu tòa nhà có nhu cầu sử dụng xe lăn và băng ca, loại cửa thang máy phù hợp cũng cần được xem xét. Thông thường, thang máy với cửa mở lùa từ một phía sẽ không gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng này. Tuy nhiên, khi sử dụng loại cửa mở tâm, bạn sẽ cần lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Thiết kế nột thất thang máy đậm tính thẩm mỹ

Những thiết kế thang máy trong các tòa nhà như khách sạn, văn phòng, căn hộ, chung cư và các tòa nhà khác giờ đây không chỉ là hoàn thiện mà đã vượt ra khỏi giới hạn sáng tạo. Thang máy có thiết kế đẹp không chỉ làm tăng giá trị tòa nhà mà còn tô điểm cho các tiện ích chung của tòa nhà đó.

Thang máy phải được thiết kế để đảm bảo độ bền, chịu được mức độ vận hành thang và nhu cầu sử dụng hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Thang máy cũng có thể được sử dụng để kiểm soát việc ra vào các tầng thường xuyên, đảm bảo an ninh cho tòa nhà.

Nếu thang máy được sử dụng chủ yếu cho mục đích vận chuyển thiết bị, chúng có thể gặp nguy cơ hư hỏng ở vách và có dấu hiệu hao mòn nhanh chóng. Các tòa nhà chú trọng phần thẩm mỹ cần phải chú ý đến những yếu tố này, sử dụng các vật liệu và hoàn thiện trong thang máy để giúp các tòa nhà giữ được giá trị lâu dài của chúng.

Một số lưu ý quan trọng trong thiết kế thang máy bao gồm:

Hoàn thiện bề mặt lối vào

Nhà sản xuất có thể cung cấp các hạng mục trang trí để hoàn thiện bề mặt lối vào. Điều này làm cho lối vào và cửa tầng đẹp hơn và làm tăng tính thẩm mỹ trong thiết kế tổng thể của tòa nhà.

Hoàn thiện nội thất

Độ bền và chi phí sẽ là những cân nhắc quan trọng đối với thiết kế tòa nhà. Tấm sàn, tường và trần được cung cấp với vật liệu và chủng loại đa dạng bao bao gồm inox sọc nhuyễn, laminate kim loại, laminate màu, laminate vân gỗ, gỗ, kính và các loại tùy chọn. Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn nội thất, bạn phải xem xét kỹ vì điều này cũng ảnh hưởng đến tải trọng và hiệu suất hoạt động của thang máy.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là thiết bị dành cho người sử dụng gọi thang. Bảng điều khiển bao gồm loại ngắn và loại dài, nổi hoặc nằm âm tường với nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Công nghệ có thể được tích hợp vào bảng điều khiển như tính năng không chạm, tùy chỉnh hiển thị các nội dung, hệ thống kiểm soát an ninh. Các bảng điều khiển cũng cần có khả năng chống va đập khi để những khu vực dễ bị hư hại.

Đèn chiếu sáng

Các mẫu đèn chiếu sáng như loại ánh sáng điểm hoặc hình vuông làm tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho thang máy. Hệ thống đèn LED tự động bật / tắt cũng giúp làm giảm điện năng tiêu thụ của thang máy.

Hoàn thiện trần thang

Bạn có thể cân nhắc sử dụng một số loại vật liệu trần như Nhôm, ngói, thép không gỉ, đồng, tấm ốp trang trí.

Tay vịn

Lựa chọn tay vịn trong thang máy có thể mang lại sự an toàn cho hành khách cũng như có tác dụng làm vật cản để ngăn ngừa hư hỏng cho vách buồng thang.

Lựa chọn vật liệu hoàn thiện

Có hàng ngàn sự lựa chọn để hoàn thiện tường, trần và sàn thang máy của bạn. Một số điều phổ biến cần được xem xét như sau:

Inox Sọc Nhuyễn

Inox sọc nhuyễn khá bền, là loại vật liệu bảo vệ tuyệt vời và không dễ bị nứt, gãy hoặc uốn cong. Vật liệu này dễ bảo trì, không bị gỉ và luôn như mới trong thời gian dài. Các lớp phủ màu sắc đảm bảo bề mặt có độ bền cao giúp hài hòa với thiết kế của tòa nhà của bạn.

Tấm ốp

Các tấm Laminate mang đến sự ấm áp, sáng tạo cho các phần vách. Vật liệu lâu bền hiện đại có khả năng chống va đập và cho bạn nhiều lựa chọn về màu sắc và thiết kế để thể hiện phong cách độc đáo.

Kính

Nhiều thang máy cao cấp sử dụng kính phẳng hoặc kính cong để tạo trải nghiệm thị giác cho hành khách. Tuy nhiên, loại kính sơn không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cấp mà còn tạo nên thiết kế độc đáo, chẳng hạn như lớp hoàn thiện theo kiểu dải màu chuyển sắc (ombre).

Tùy chọn

Nội thất thang máy có thể được trang trí theo sở thích của khách hàng. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý cẩn thận đến tải trọng thang máy khi trang trí nội thất.

Cân nhắc các quy định và tiêu chuẩn hiện hành về thang máy từ đầu

Thiết kế và lắp đặt thang máy được chi phối bởi một số quy định xây dựng và an toàn. Địa phương sẽ có những quy định thang máy như giới hạn kích thước thang máy, số lượng thang máy tối thiểu trong một tòa nhà, hay các loại thang máy được phép sử dụng.

Cũng có những quy định về sử dụng điện, khả năng tiếp cận (đối với người khuyết tật), các biện pháp phòng ngừa và kiểm tra an toàn cần thiết trong quá trình lắp đặt và bảo trì.

Do đó bạn hãy chọn lựa và làm việc với nhà sản xuất có kinh nghiệm để đảm bảo dự án của mình tuân thủ các quy định của địa phương.

Dự phòng địa chấn

Ở một số địa phương, sẽ có những quy định đặc biệt liên quan đến dự phòng địa chấn. Nếu bạn đang lên kế hoạch tòa nhà ở nơi có nguy cơ núi lửa hoặc động đất, thì thiết kế và vật liệu sẽ có những quy định đặc biệt. Vì vậy, bạn hãy làm việc với nhà sản xuất hiểu rõ về các vấn đề này.

Hỏa hoạn

Một số địa phương yêu cầu bắt buộc về phòng cháy chữa cháy. Ví dụ, hầu hết các thang máy thì cửa cần phải có tính năng chống cháy.

Để thiết kế được loại thang máy phù hợp và tuân thủ các quy định và quy chuẩn hiện hành, Công Cụ Plan & Design sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.


Nâng cấp hoặc cải tạo thang máy cho dự án của bạn

Khi nâng cấp hoặc cải tạo tòa nhà thì thang máy của bạn cũng có thể được cải tiến. Việc nâng cấp và cải tạo thang có thể được thực hiện để nâng cao tính thẩm mỹ của thang hoặc tăng hiệu suất của thang.

Các mục đích cải tiến thang máy bao gồm 4 loại loại như sau:

 • Tăng hiệu quả vận hành thang
 • Cải thiện hiệu suất
 • Thang máy tiết kiệm năng lượng hơn
 • Cải thiện trải nghiệm của hành khách

Lên thiết kế thang máy phù hợp

Việc tìm kiếm thiết kế thang máy phù hợp kể cả kiểu dáng, chức năng và hoạt động ổn định sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Ngoài các lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc, đèn và kích thước thang máy, bạn có vô vàn lựa chọn khác để thiết kế thang máy – một tiện ích không thể thiếu khi di chuyển hàng ngày trong tòa nhà.


Bài viết liên quan